Cao Su & Tầm
Quan Trọng Của Cao Su
Cao su là một hợp chất hữu cơ có độ co giãn
cao, chúng có thể kéo dài ra gấp 8 lần so với chiều dài ban đầu.Chúng được trồng
đầu tiên tại Brazil, và có lịch sử đến nay đã hàng trăm năm.
Mặc dù hiện tại giá thành của cao su trên thị
trường đang bị biến động khá lớn, nhưng 1 thực tế không thể phủ nhận là tầm
quan trọng và những ứng dụng rộng rãi của chúng trong đời sống, sản xuât công
nghiệp, y tế….ví dụ như : các đường ống dẫn xăng dầu, các vòng đệm, phốt cơ khí
trong công nghiệp công nghiệp, hay đệm cao su…là những sản phẩm mà bạn dễ dàng
bắt gặp nhất.
Độ nhớt Mooney Của Cao Su:
Độ nhớt Mooney là một chỉ tiêu rất quan trọng và quyết định
trong việc đánh giá chất lượng sản phẩm cao su CV (constant viscosity: độ nhớt
ổn định). Độ nhớt Mooney “Mooney vicosity” hiểu đơn
giản là độ cứng, mềm của sản phẩm mủ
Độ nhớt Mooney là một tính chất thường được sử dụng để mô
tả và giám sát chất lượng của cả cao su thiên nhiên và cao su tổng hợp.
Nó xác định khả năng kháng lại sự chảy của cao su ở một tốc độ xoắn
tương đối thấp. Độ nhớt Mooney được đo bằng máy đo độ nhớt Mooney
(Mooney Viscosity).
Các Điều
Kiện Đo Độ Nhớt Mooney
Khi lựa chọn một thử nghiệm
Mooney, người ta phải xác định các điều kiện sau đây:
1.
Có cán hoặc không cán mẫu thử.
2.
Nhiệt độ thử
3.
Thời gian làm nóng
4.
Thời gian thử.
5.
Kích thước của rotor.
Các polymer thô có thể được cán
(hoặc không cán) trước khi chạy phép thử độ nhớt. Điều đó rất quan trọng vì
việc cán mẫu trước khi thử luôn có ảnh hưởng lên kết quả thử, thử nghiệm vật
liệu polyme thô không cán sẽ giúp cải thiện đáng kể độ lặp lại của phép
thử. Điều này sẽ cải thiện độ nhạy của phép thử đối với các thay đổi thực
sự diễn ra bên trong một cao su thiên nhiên hoặc tổng hợp.
Độ lặp lại của mẫu cao su
được cán rất tệ so với những ghi nhận tương tự của mẫu không cán. Đôi khi,
độ lặp lại từ các mẫu được cán gần như tệ hơn gấp đôi so với các mẫu cao su
không cán. Tuy nhiên, việc cán mẫu trước khi thử lại có thể phù hợp đối
với những mẫu thử cần được loại bỏ không khí trong mẫu hay cần củng cố các phân
tử cao su…Nếu kết quả thử là của một mẫu không cán thì kí hiệu “U” nên
được đặt ở phía trước của “ML” khi trình bày kết quả thử để phân biệt nó
với kết quả của một mẫu được cán.
Khi thực hiện phép thử độ nhớt
Mooney, điều quan trọng là nên sử dụng một nhiệt độ tiêu chuẩn xác định. Độ
nhớt Mooney sẽ giảm theo sự gia tăng của nhiệt độ thử nghiệm.
Nhiệt độ thử tiêu chuẩn của
phép thử độ nhớt Mooney là khoảng 100 độ C. Tuy nhiên, EPM hoặc EPDM có
thể chứa một nồng độ tinh thể nhỏ, chúng cần được chảy trước khi giá trị độ
nhớt Mooney cuối cùng được ghi lại. Vì vậy, ASTM D 1646 yêu cầu các polyme EPM
/ EPDM phải được thử nghiệm ở khoảng 125 độ C.
Thời gian làm nóng và thời gian
chạy cũng phải được xác định. Một độ nhớt Mooney ML (1 + 4) – 1 phút làm nóng
với rotor không quay và 4 phút thử với rotor quay là điều kiện thử được sử dụng
phổ biến nhất. Tuy nhiên, một phép thử ML (1+ 8) cũng được cần cho cao su
butyl (IIR) và cao su halobutyl (BIIR và CIIR).
Phương Pháp Đo Độ Nhớt Mooney
Về cơ bản, máy đo độ nhớt
Mooney có nguyên tắc hoạt động gần giống như máy Rheometer. Máy dùng để xác
định độ nhớt Mooney của hỗn hợp cao su, thang đo từ 0-200 MU.
·
ML1+4(100 oC):
độ nhớt Mooney đo ở 100 oC, 1 phút dự nhiệt, đo giá trị độ nhớt ở phút thứ 5,
đo bằng rotor lớn (L).
·
MS1+4(100 oC):
độ nhớt Mooney đo ở 100 oC, 1 phút dự nhiệt, đo giá trị độ nhớt ở phút thứ 5,
đo bằng rotor nhỏ (S).
Người ta thường đo độ nhớt
Mooney của hỗn hợp cao su sau khi cán luyện. Độ nhớt Mooney của hỗn hợp ảnh
hưởng đến các quá trình chế biến sau cán luyện: ví dụ ép xuất, cán tráng, ép
tiêm. Độ nhớt Mooney càng cao thì hỗn hợp cao su càng cứng, càng khó chế biến.
Tuy nhiên độ nhớt Mooney quá
thấp cũng dễ gây phế phẩm. Xác định độ nhớt Mooney phù hợp tùy thuộc vào quy
trình chế biến, công nghệ sản xuất riêng của từng nhà máy.
Cấu tạo cơ bản của máy đo độ
nhớt Mooney là roto và khuôn hình trụ chứa mẫu. Mẫu được đặt vào phần trên và
dưới của roto và mâm đóng với áp suất xác định. Nhiệt độ của khuôn và mẫu được
duy trì một cách chính xác trong quá trình đo nhờ bộ vi mạch dựa trên bộ điều
khiển PID.
Roto quay với vận tốc cố định 2
vòng/phút (2 rpm) và thông qua hệ thống chuyển đổi chính xác được đặt dưới
khuôn, moment xoắn đặt lên đầu roto được tính và ghi lại dưới dạng file dữ
liệu. Máy đo độ nhớt Mooney được trang bị đầy đủ các bộ phận hỗ trợ cần thiết
tùy theo nhu cầu người dùng cho phép đo cho nhiều loại chất dẻo hiệu quả và
nhanh gọn.
Bạn đang là một
nhà sản xuất hoặc đang công tác tại một công ty kiểm định độc lập, và muốn được
tư vấn, hiểu rõ hơn về sản phẩm, xin vui lòng liên hệ về:
Mr. Lê Tuấn Thi – Sales Manager
Hotline 1: 0935.41.06.47
Hotline 2:
0168.435.2126
Email: kevintst99@gmail.com
Yahoo: tuanthi_2003@yahoo.com
Website: http://mooney-prescott.blogspot.com/
Công ty TNHH TM-DV-KT T.S.T
180/28/39 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TPHCM.
Email: kevintst99@gmail.com
Yahoo: tuanthi_2003@yahoo.com
Website: http://mooney-prescott.blogspot.com/
Công ty TNHH TM-DV-KT T.S.T
180/28/39 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TPHCM.
combo này giá bao nhiu blog?
Trả lờiXóahạt điều wasabi